วันอังคารที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2553

ที่ปอกเปลือกผลไม้จากเปลือกหอยแมลงภู่



วิธีทำ
เอาส่วนโค้งของฝาหอยขัดถูกับหินลับมีด
หรือโอ่งน้ำ เพื่อให้สึกออก กลายเป็นรูปไข่
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว
ที่ขอบรอบๆรูโหว่ จะมีความคม เวลาใช้งาน
ก็เอาส่วนรูโหว่ ไถไปที่เปลือกผลไม้ เช่นฝรั่ง
หรือมะม่วงดิบ ก็จะสามารถปอกได้สวยงาม

ชาวบ้านสมัยก่อนจะใช้เปลือกหอยแมลงภู่
ปอกเปลือกผลไม้ ยิ่งผลไม้ที่มีเปลืกบาง
เช่น ฝรั่ง จะใช้ได้ดีเพราะไม่กินเนื้อผลไม้
พออันเก่าเริ่มจะหมดคม ก็นำเปลือกหอยมาฝน
ทำเป็นที่ปอกผลไม้อันใหม่ นับว่าเป็นภูมิปัญญาไทย
ที่มีคุณค่า ขั้นตอนในการทำ และการใช้งานก็ง่าย

รูปภาพจากเว็บ http://www.konrakmeed.com


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น