เอาส่วนโค้งของฝาหอยขัดถูกับหินลับมีด
หรือโอ่งน้ำ เพื่อให้สึกออก กลายเป็นรูปไข่
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว
ที่ขอบรอบๆรูโหว่ จะมีความคม เวลาใช้งาน
ก็เอาส่วนรูโหว่ ไถไปที่เปลือกผลไม้ เช่นฝรั่ง
หรือมะม่วงดิบ ก็จะสามารถปอกได้สวยงาม
ชาวบ้านสมัยก่อนจะใช้เปลือกหอยแมลงภู่
ปอกเปลือกผลไม้ ยิ่งผลไม้ที่มีเปลืกบาง
เช่น ฝรั่ง จะใช้ได้ดีเพราะไม่กินเนื้อผลไม้
พออันเก่าเริ่มจะหมดคม ก็นำเปลือกหอยมาฝน
ทำเป็นที่ปอกผลไม้อันใหม่ นับว่าเป็นภูมิปัญญาไทย
ที่มีคุณค่า ขั้นตอนในการทำ และการใช้งานก็ง่าย
ปอกเปลือกผลไม้ ยิ่งผลไม้ที่มีเปลืกบาง
เช่น ฝรั่ง จะใช้ได้ดีเพราะไม่กินเนื้อผลไม้
พออันเก่าเริ่มจะหมดคม ก็นำเปลือกหอยมาฝน
ทำเป็นที่ปอกผลไม้อันใหม่ นับว่าเป็นภูมิปัญญาไทย
ที่มีคุณค่า ขั้นตอนในการทำ และการใช้งานก็ง่าย
รูปภาพจากเว็บ http://www.konrakmeed.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น